Thứ Năm, 12/07/2012, 15:50

NHNN "chốt lại" con số nợ xấu toàn hệ thống là 8,6%

Quyền Chánh thanh tra NHNN cũng cho biết việc thành lập công ty AMC mua nợ xấu của các TCTD cũng không cần đến 100 ngàn tỷ đồng tiền mặt.

NHNN

Để có cái nhìn toàn cảnh hơn vềthực trạng nợ xấu của hệ thống ngân hàng hiện nay, chiều nay (ngày 12/7/2012)Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức buổi tọa đàm về vấn đề này.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa – QuyềnChánh thanh tra NHNN cho biết, theo báo cáo của các tổ chức tín dụng (TCTD)tính đến ngày 31/5/2012 nợ xấu là 117 ngàn tỷ đồng, chiếm 4,47% so với tổng dưnợ.

Còn theo kết quả giám sát từxa của NHNN, thì tỷ lệ nợ xấu tính đến thời điểm 31/3/2012 là hơn 202 ngàn tỷ đồng,chiếm 8,6% tổng dư nợ tín dụng.

Giải thích về sự chênh lệchnày, ông Nghĩa nói: “NHNN khi theo dõi nợ của khách hàng dựa vào thông tinkhách hàng phân loại nợ vào nhóm có tỷ lệ rủi ro cao nhất, còn các TCTD khó cóthể thực hiện dược điều này do không có đầy đủ thông tin về tình hình vay nợ củakhách hàng tại các tổ chức tín dụng khác nhau. Bên cạnh đó, có nhiều TCTD khôngthực hiện đúng theo quy định về trích lập dự phòng rủi ro để làm đẹp bảng cân đốikế toán…”

Trả lời câu hỏi về con số nợ xấuhiện nay chủ yếu “rơi” vào lĩnh vực nào? Quyền Chánh thanh tra NHNN chia sẻ: Nợxấu chủ yếu rơi vào khu vực sản xuất công nghiệp và xây dựng. Do thời gian quacác lĩnh vực này đã chịu nhiều tác động từ khó khăn của nền kinh tế.

Về vấn đề thành lập Công tymua bán nợ xấu quy mô 100 ngàn tỷ đồng, ông Nghĩa khẳng định đây mới chỉ dừng lạiở mức nghiên cứu chưa báo cáo Thủ tướng về Đề án này.

Riêng số vốn ban đầu 100 ngàntỷ đồng, ông Nghĩa cũng cho rằng không cần đến 100 ngàn tỷ đồng tiền mặt, vì nếuthành lập công ty này thì NHNN sử dụng nhiều công cụ tài chính; mặt khác có thểgiá trị danh nghĩa số tài sản này là 100 ngàn tỷ đồng nhưng khi mua bán thì NHNNsẽ đánh giá lại các khoản nợ đó. Trong đó, giá mua sẽ phải bao gồm trích lập dựphòng rủi ro và có chiết khấu.

Thanh Hải

Theo TTVN

Theo cảnh báo của TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), những cú sốc từ bên ngoài có thể sẽ khiến tỷ giá và lãi suất năm 2017 tăng, tác động dây chuyền tới thị trường bất động sản.
Tại hội thảo “Toàn cảnh thị trường bất động sản phân khúc Condotel: Cơ hội và thách thức” được tổ chức ngày 16/1, nhiều chuyên gia cho rằng việc mua bán bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý.
Thông tư 329/2016/TT-BTC (có hiệu lực từ 01/3/2017) do Bộ Tài chính ban hành ngày 26/12/2016 quy đinh rõ các loại tổn thất mà doanh nghiệp bảo hiểm không có trách nhiệm bồi thường trong hoạt động đầu tư xây dựng.
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành thông báo số 13/TB-UBND truyền đạt kết luận, chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo tổ chức lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tại buổi làm việc với đơn vị tư vấn và nhà đầu tư dự án lập đồ án Quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng.
Theo báo cáo của Knight Frank, nhà đất ở ngoại ô London hiện đang “nóng” hơn cả khu vực trung tâm thủ đô. So với số liệu năm 2008, giá nhà ở một số khu vực đã tăng tới hơn 50%.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang