Thứ Năm, 12/07/2012, 15:50

NHNN "chốt lại" con số nợ xấu toàn hệ thống là 8,6%

Quyền Chánh thanh tra NHNN cũng cho biết việc thành lập công ty AMC mua nợ xấu của các TCTD cũng không cần đến 100 ngàn tỷ đồng tiền mặt.

NHNN

Để có cái nhìn toàn cảnh hơn vềthực trạng nợ xấu của hệ thống ngân hàng hiện nay, chiều nay (ngày 12/7/2012)Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức buổi tọa đàm về vấn đề này.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa – QuyềnChánh thanh tra NHNN cho biết, theo báo cáo của các tổ chức tín dụng (TCTD)tính đến ngày 31/5/2012 nợ xấu là 117 ngàn tỷ đồng, chiếm 4,47% so với tổng dưnợ.

Còn theo kết quả giám sát từxa của NHNN, thì tỷ lệ nợ xấu tính đến thời điểm 31/3/2012 là hơn 202 ngàn tỷ đồng,chiếm 8,6% tổng dư nợ tín dụng.

Giải thích về sự chênh lệchnày, ông Nghĩa nói: “NHNN khi theo dõi nợ của khách hàng dựa vào thông tinkhách hàng phân loại nợ vào nhóm có tỷ lệ rủi ro cao nhất, còn các TCTD khó cóthể thực hiện dược điều này do không có đầy đủ thông tin về tình hình vay nợ củakhách hàng tại các tổ chức tín dụng khác nhau. Bên cạnh đó, có nhiều TCTD khôngthực hiện đúng theo quy định về trích lập dự phòng rủi ro để làm đẹp bảng cân đốikế toán…”

Trả lời câu hỏi về con số nợ xấuhiện nay chủ yếu “rơi” vào lĩnh vực nào? Quyền Chánh thanh tra NHNN chia sẻ: Nợxấu chủ yếu rơi vào khu vực sản xuất công nghiệp và xây dựng. Do thời gian quacác lĩnh vực này đã chịu nhiều tác động từ khó khăn của nền kinh tế.

Về vấn đề thành lập Công tymua bán nợ xấu quy mô 100 ngàn tỷ đồng, ông Nghĩa khẳng định đây mới chỉ dừng lạiở mức nghiên cứu chưa báo cáo Thủ tướng về Đề án này.

Riêng số vốn ban đầu 100 ngàntỷ đồng, ông Nghĩa cũng cho rằng không cần đến 100 ngàn tỷ đồng tiền mặt, vì nếuthành lập công ty này thì NHNN sử dụng nhiều công cụ tài chính; mặt khác có thểgiá trị danh nghĩa số tài sản này là 100 ngàn tỷ đồng nhưng khi mua bán thì NHNNsẽ đánh giá lại các khoản nợ đó. Trong đó, giá mua sẽ phải bao gồm trích lập dựphòng rủi ro và có chiết khấu.

Thanh Hải

Theo TTVN

Ngày 20/5/2018, chủ đầu tư uy tín hàng đầu trong bất động sản nghỉ dưỡng Flamingo Group đã chính thức ký kết hợp đồng hợp tác để đưa MG Land trở thành đơn vị phân phối độc quyền biệt thự nghỉ dưỡng tại Flamingo Đại Lải Resort, nơi được bình chọn là Top 10 Resort đẹp nhất thế giới.
Condotel được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để xuống tiền vì mức cam kết lợi nhuận lên đến 10%, thậm chí 15%/năm. Tuy nhiên, với những vướng mắc về pháp lý, nhiều chủ căn hộ khó có thể bán được condotel.
Đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ kiểm tra các khu đất vàng giao cho doanh nghiệp làm dự án nhưng bị biến thành dự án treo khiến người dân khốn đốn.
Chính phủ vừa có Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016-2020 đối với 13 tỉnh.
Tại Bắc Kinh, một căn hộ tầng hầm rộng 91m2 vừa được bán với giá 10,5 triệu tệ (1,66 triệu USD). Mức giá này tạo nên một cuộc tranh luận về tình trạng giá nhà đang leo thang tại thủ đô Trung Quốc.
Tại Đại hội trù bị của CLB Bất động sản Tp.HCM lần I diễn ra mới đây, các nhà tư vấn bất động sản đã đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư không nên đầu tư đất nền khi vay ngân hàng quá 50% vốn.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang