Thứ Năm, 12/07/2012, 15:50

NHNN "chốt lại" con số nợ xấu toàn hệ thống là 8,6%

Quyền Chánh thanh tra NHNN cũng cho biết việc thành lập công ty AMC mua nợ xấu của các TCTD cũng không cần đến 100 ngàn tỷ đồng tiền mặt.

NHNN

Để có cái nhìn toàn cảnh hơn vềthực trạng nợ xấu của hệ thống ngân hàng hiện nay, chiều nay (ngày 12/7/2012)Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức buổi tọa đàm về vấn đề này.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa – QuyềnChánh thanh tra NHNN cho biết, theo báo cáo của các tổ chức tín dụng (TCTD)tính đến ngày 31/5/2012 nợ xấu là 117 ngàn tỷ đồng, chiếm 4,47% so với tổng dưnợ.

Còn theo kết quả giám sát từxa của NHNN, thì tỷ lệ nợ xấu tính đến thời điểm 31/3/2012 là hơn 202 ngàn tỷ đồng,chiếm 8,6% tổng dư nợ tín dụng.

Giải thích về sự chênh lệchnày, ông Nghĩa nói: “NHNN khi theo dõi nợ của khách hàng dựa vào thông tinkhách hàng phân loại nợ vào nhóm có tỷ lệ rủi ro cao nhất, còn các TCTD khó cóthể thực hiện dược điều này do không có đầy đủ thông tin về tình hình vay nợ củakhách hàng tại các tổ chức tín dụng khác nhau. Bên cạnh đó, có nhiều TCTD khôngthực hiện đúng theo quy định về trích lập dự phòng rủi ro để làm đẹp bảng cân đốikế toán…”

Trả lời câu hỏi về con số nợ xấuhiện nay chủ yếu “rơi” vào lĩnh vực nào? Quyền Chánh thanh tra NHNN chia sẻ: Nợxấu chủ yếu rơi vào khu vực sản xuất công nghiệp và xây dựng. Do thời gian quacác lĩnh vực này đã chịu nhiều tác động từ khó khăn của nền kinh tế.

Về vấn đề thành lập Công tymua bán nợ xấu quy mô 100 ngàn tỷ đồng, ông Nghĩa khẳng định đây mới chỉ dừng lạiở mức nghiên cứu chưa báo cáo Thủ tướng về Đề án này.

Riêng số vốn ban đầu 100 ngàntỷ đồng, ông Nghĩa cũng cho rằng không cần đến 100 ngàn tỷ đồng tiền mặt, vì nếuthành lập công ty này thì NHNN sử dụng nhiều công cụ tài chính; mặt khác có thểgiá trị danh nghĩa số tài sản này là 100 ngàn tỷ đồng nhưng khi mua bán thì NHNNsẽ đánh giá lại các khoản nợ đó. Trong đó, giá mua sẽ phải bao gồm trích lập dựphòng rủi ro và có chiết khấu.

Thanh Hải

Theo TTVN

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang