Thứ Năm, 12/07/2012, 15:50

NHNN "chốt lại" con số nợ xấu toàn hệ thống là 8,6%

Quyền Chánh thanh tra NHNN cũng cho biết việc thành lập công ty AMC mua nợ xấu của các TCTD cũng không cần đến 100 ngàn tỷ đồng tiền mặt.

NHNN

Để có cái nhìn toàn cảnh hơn vềthực trạng nợ xấu của hệ thống ngân hàng hiện nay, chiều nay (ngày 12/7/2012)Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức buổi tọa đàm về vấn đề này.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa – QuyềnChánh thanh tra NHNN cho biết, theo báo cáo của các tổ chức tín dụng (TCTD)tính đến ngày 31/5/2012 nợ xấu là 117 ngàn tỷ đồng, chiếm 4,47% so với tổng dưnợ.

Còn theo kết quả giám sát từxa của NHNN, thì tỷ lệ nợ xấu tính đến thời điểm 31/3/2012 là hơn 202 ngàn tỷ đồng,chiếm 8,6% tổng dư nợ tín dụng.

Giải thích về sự chênh lệchnày, ông Nghĩa nói: “NHNN khi theo dõi nợ của khách hàng dựa vào thông tinkhách hàng phân loại nợ vào nhóm có tỷ lệ rủi ro cao nhất, còn các TCTD khó cóthể thực hiện dược điều này do không có đầy đủ thông tin về tình hình vay nợ củakhách hàng tại các tổ chức tín dụng khác nhau. Bên cạnh đó, có nhiều TCTD khôngthực hiện đúng theo quy định về trích lập dự phòng rủi ro để làm đẹp bảng cân đốikế toán…”

Trả lời câu hỏi về con số nợ xấuhiện nay chủ yếu “rơi” vào lĩnh vực nào? Quyền Chánh thanh tra NHNN chia sẻ: Nợxấu chủ yếu rơi vào khu vực sản xuất công nghiệp và xây dựng. Do thời gian quacác lĩnh vực này đã chịu nhiều tác động từ khó khăn của nền kinh tế.

Về vấn đề thành lập Công tymua bán nợ xấu quy mô 100 ngàn tỷ đồng, ông Nghĩa khẳng định đây mới chỉ dừng lạiở mức nghiên cứu chưa báo cáo Thủ tướng về Đề án này.

Riêng số vốn ban đầu 100 ngàntỷ đồng, ông Nghĩa cũng cho rằng không cần đến 100 ngàn tỷ đồng tiền mặt, vì nếuthành lập công ty này thì NHNN sử dụng nhiều công cụ tài chính; mặt khác có thểgiá trị danh nghĩa số tài sản này là 100 ngàn tỷ đồng nhưng khi mua bán thì NHNNsẽ đánh giá lại các khoản nợ đó. Trong đó, giá mua sẽ phải bao gồm trích lập dựphòng rủi ro và có chiết khấu.

Thanh Hải

Theo TTVN

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang