Thứ Năm, 12/07/2012, 17:30

Khó xoay xở trả nợ ngân hàng

Khi hàng tồn kho chưa giảm và đầu ra sản phẩm chưa được khơi thông do sức mua thị trường yếu, thì dù lãi suất các khoản vay cũ có giảm xuống, doanh nghiệp vẫn khó xoay xở trả nợ ngân hàng.

Khó xoay xở trả nợ ngân hàng

Lãisuất cao, hàng tồn kho lớn, doanh nghiệp không tiếp cận được nguồn vốn để đầu tư sản xuất, giải phóng hàng tồn kho và trả nợ... là những nguyênnhân khiến nợ xấu gia tăng trong 6 tháng đầu năm 2012. Vì vậy, tại Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm ngành ngân hàng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo giảm lãi suất các khoản vay cũ xuống dưới 15%/năm, để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp và hạ thấp tỷ lệ nợ xấu.

Tổnggiám đốc một doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ tạiBình Dương cho biết, đầu năm 2011, doanh nghiệp ký hợp đồng vay vốn củamột ngân hàng thương mại, với thời hạn vay là 1 năm. Lãi suất vay khi ký hợp đồng là 18%/năm, nhưng sau đó được điều chỉnh tăng lên theo từng thời kỳ (3 hoặc 6 tháng) như thoả thuận trước đó. Cùng với đó, thị trường xuất khẩu chủ yếu của công ty là châu Âu và Mỹ gặp nhiều khó khăn, đầu ra sản phẩm của công ty bị thu hẹp, hàng tồn kho gia tăng. Tình cảnh này khiến công ty rất khó trả nợ được khoản vay trên cho ngân hàng, dù lãi suất có được điều chỉnh xuống còn 15%/năm từ ngày 15/7 tới.

Khôngchỉ doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ nêu trên, mànhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa khác cũng đang đối mặt với tình trạng đình đốn trong sản xuất, kinh doanh, nên rất khó trả được nợ cũ cho ngânhàng. Các doanh nghiệp cho rằng, họ cần được hỗ trợ vốn mới để duy trì sản xuất, kinh doanh, từ đó mới có thể trả được nợ cũ cho ngân hàng.

ÔngDiệp Thành Kiệt, Phó chủ tịch Hiệp hội Da giày Việt Nam cho rằng, cái khó nhất đối với các doanh nghiệp hiện nay vẫn là đầu ra của sản phẩm. “Chủ trương giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước là đúng đắn, nhưng lúc này, điều quan trọng hơn với các doanh nghiệp là làm sao khơi thông đượcsức mua của thị trường, thì mới có thể giải quyết được nợ nần cho ngân hàng”, ông Kiệt nói.

Cũngtheo ông Kiệt, hiện một số thành viên của Hiệp hội có hợp đồng, dự án, nhưng cạn tài sản thế chấp, nên không thể vay vốn để tiếp tục sản xuất, kinh doanh.

Trênthực tế, nhiều ngân hàng đã điều chỉnh lãi suất cho vay VND đối với khoản vay cũ của doanh nghiệp xuống dưới cả mức 15%/năm mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu. Tại Ngân hàng Eximbank, ông Trương Văn Phước, Tổng giám đốc Ngân hàng cho biết, không phải đến thời điểm này, mà trước đó, Eximbank đã giảm dần lãi suất vay cho khách hàng khi đến thời kỳ điều chỉnh. Lãi suất cho vay VND thấp nhất hiện nay tại Eximbankchỉ còn xoay quanh mức 12%/năm. Đồng thời, Eximbank còn có chương trìnhvay VND theo lãi suất ngoại tệ chỉ ở mức 7%/năm.

Tuynhiên, cái khó của các doanh nghiệp là, ngân hàng không những không nớiđiều kiện cho vay mà còn siết chặt hơn, bởi lo ngại nợ xấu gia tăng, phải trích lập quỹ dự phòng, ảnh hưởng đến lợi nhuận. Theo Phó tổng giámđốc Ngân hàng OCB, ông Phạm Linh, trong bối cảnh hiện nay, với các khoản vay rủi ro, ngân hàng sẽ thận trọng khi xem xét rót vốn. “Vốn của ngân hàng được huy động từ dân và phải trả lãi cho người gửi tiền, nên việc cho vay cũng phải được cân nhắc kỹ để tránh tối đa rủi ro nợ xấu”, ông Linh nói.

Hơnnữa, về điều kiện để cho doanh nghiệp vay vốn, các ngân hàng phải thực hiện theo quy chế của Ngân hàng Nhà nước. Các ngân hàng chỉ có thể xem xét hỗ trợ doanh nghiệp vốn, lãi suất hoặc các chính sách vốn…, chứ không thể nới tiêu chí cho vay.

Trênthực tế, từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã có nhiều giải pháp như: hạ lãi suất, cho phép gia hạn nợ, tái cơ cấu nợ..., nhằm giải quyếttình trạng tín dụng âm, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhưng xem racác giải pháp vẫn chưa có tác dụng rõ rệt. Một thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cho rằng, nếu giảm lãi suất, nhưng không có giải pháp giúp doanh nghiệp trả nợ cũ thì chưa hẳn đã thành công. Cách tốt nhất để giảm tỷ lệ nợ xấu là ngân hàng phải khoanh vùng khách hàng, nếu doanh nghiệp có dự án khả thi, thì ngân hàng nên mạnh dạn cho vay. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng phải phối hợp chặt chẽ với ngân hàng trong việc trả nợ vay.

Theo Thùy Vinh

Đầu tư

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang