Thứ Sáu, 13/07/2012, 09:09

Bị...tính sai đối tượng chịu thuế, doanh nghiệp Cần Thơ khốn đốn

Do ngành thuế Cần Thơ tính tiền sử dụng đất cho hai ngôi trường học nằm trong dự án chỉ có 17.750,4 m2 với số tiền trên 40 tỉ đồng nên DN bị vướng lại dù một số hạng mục trong dự án đã hoàn thiện.

Bị...tính sai đối tượng chịu thuế, doanh nghiệp Cần Thơ khốn đốn | ảnh 1

Ông Võ Thành Vạn - GĐ Cty TNHH Thiên Lộc (Cần Thơ) cho biết, hưởng ứng lời kêu gọi của UBND thành phố Cần Thơ về xúc tiến đầu tư xây dựng các khu dân cư, khu đô thị mới tại Nam Cần Thơ nên DN Thiên Lộc đảm nhận dự án lô 13 A (thuộc khu đô thị mới Nam Cần Thơ - PV).

Thảm đỏ vẫn có gai? 

Ngày 20/12/2004, Cty TNHH Thiên Lộc được UBND thành phố Cần Thơ ra quyết định giao đất kèm theo quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 để DN giải tỏa đền bù và khởi công xây dựng. Đến năm 2011 thì một số hạng mục trong dự án hoàn thiện, DN lại bị vướng do… ngành thuế Cần Thơ tính tiền sử dụng đất cho hai ngôi trường học nằm trong dự án chỉ có 17.750,4 m2 với số tiền trên 40 tỉ đồng.

Quá bức xúc, trong buổi làm việc với Báo DĐDN - văn phòng liên lạc tại Cần Thơ, ông Vạn cho biết: Các cấp chính quyền thành phố Cần Thơ quá quan liêu, không thấu hiểu hết các nỗi khổ, nhọc nhằn của chủ đầu tư và nhất đây lại là các dự án “trải thảm đỏ” để mời gọi đầu tư vào những năm đó. Để thực hiện được dự án, nhà đầu tư phải bỏ tiền ra tự đi thỏa thuận với dân để giải phóng mặt bằng cũng như rất nhiều khoản chi phí trong thủ tục xây dựng để hoàn thiện dự án – điều này có nghĩa là các nhà đầu tư trực tiếp tạo ra hạ tầng trong và ngoài hàng rào dự án.

Do vậy việc ngành thuế địa phương áp mức thuế tiền sử dụng đất đối với DN ông trên 40 tỉ đồng là vô lý trong khi bảng “Chi tiết mức giá các loại đất tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố Cần Thơ năm 2011” có nêu rõ: Chỉ áp dụng cho chuyển nhượng từ lần thứ hai trở đi.

Có phải vì quan liêu ?

Việc tính thuế tiền sử dụng đất của ngành thuế địa phương tính cho hai ngôi trường trong dự án lô 13 A là sai đối tượng.
Ông Vạn cho rằng ngành thuế đã tính sai đối tượng bởi hai ngôi trường này do DN là chủ dự án và cũng là chủ đầu tư chứ không bán hoặc sang nhượng cho ai. Tuy nhiên, dù DN đã phát hành nhiều văn bản kiến nghị tới các cấp lãnh đạo từ Cục Thuế, Sở Tài chính và chính quyền thành phố Cần Thơ để khiếu nại nhưng bất thành. Ngày 9/4/2012, ông Võ Thành Thống - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đã có Công văn số 1305/UBND-KT nêu rõ: “Giữ nguyên mức giá thu tiền sử dụng đất đối với Cty TNHH Thiên Lộc để xây dựng trường học tại khu đô thị Nam Cần Thơ”. Đến nước này chỉ còn mỗi một việc là tuyên bố phá sản – ông Vạn ngao ngán.
 
Theo các chuyên gia trong ngành bất động sản tại thành phố Cần Thơ thì việc tính thuế tiền sử dụng đất của ngành thuế địa phương tính cho hai ngôi trường trong dự án lô 13 A là sai đối tượng và điều khó hiểu hơn là lại được chính quyền thành phố Cần Thơ ủng hộ. Bởi theo vị này cho biết: Bảng giá đất năm đó chỉ sử dụng đối với các trường hợp sang nhượng từ người thứ hai trở đi nên sẽ không phù hợp đối với Cty TNHH Thiên Lộc do đây là chủ dự án và cũng là chủ đầu tư của hai ngôi trường này.
 
Được biết, tại buổi lấy ý kiến của DN tại TP Cần Thơ do VCCI Cần Thơ phối hợp với Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ (CaREA) tổ chức mới đây, ông Võ Thành Vạn - Giám đốc Cty TNHH Thiên Lộc cũng than phiền bởi tình trạng “quan liêu” trong thủ tục hành chính của TP Cần Thơ. Cụ thể, dự án của Cty Thiên Lộc được UBND TP Cần Thơ phê duyệt và ra quyết định giao đất từ năm 2004 với 150 căn nhà tái định cư. Các căn hộ có diện tích 4 m x 20 m bằng 80 m2, nhưng Sở Xây dựng lại chuyển sang thành 2 x 20 m bằng 40 m2. Đến khi mang đến Sở Tài nguyên - Môi trường xin đăng ký xây nhà thì phải làm lại hoàn toàn với thời gian kéo dài gần 2 tháng. Và nếu tính luôn thời gian để hoàn tất hồ sơ thì chỉ có mới… 4 tháng trời.
 
Thiết nghĩ, hiện nay, không chỉ riêng ngành giáo dục của thành phố Cần Thơ mà các tỉnh, thành trong cả nước đang khẩn thiết kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước cũng như các nguồn lực xã hội tập trung đầu tư xây dựng trường học để hạn chế nỗi khó khăn do thiếu trường, thiếu lớp thì việc làm trên của các cấp chính quyền thành phố Cần Thơ vô tình đã “phớt lờ” để đảm bảo thu đủ ngân sách cho địa phương mà không đoái hoài gì đến lời khẩn cầu của nhà đầu tư lỡ “đầu tư” trên vùng đất được “trải thảm đỏ” thì thật bất công.

(Theo DĐDN)

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang