Thứ Sáu, 13/07/2012, 09:09

Bị...tính sai đối tượng chịu thuế, doanh nghiệp Cần Thơ khốn đốn

Do ngành thuế Cần Thơ tính tiền sử dụng đất cho hai ngôi trường học nằm trong dự án chỉ có 17.750,4 m2 với số tiền trên 40 tỉ đồng nên DN bị vướng lại dù một số hạng mục trong dự án đã hoàn thiện.

Bị...tính sai đối tượng chịu thuế, doanh nghiệp Cần Thơ khốn đốn | ảnh 1

Ông Võ Thành Vạn - GĐ Cty TNHH Thiên Lộc (Cần Thơ) cho biết, hưởng ứng lời kêu gọi của UBND thành phố Cần Thơ về xúc tiến đầu tư xây dựng các khu dân cư, khu đô thị mới tại Nam Cần Thơ nên DN Thiên Lộc đảm nhận dự án lô 13 A (thuộc khu đô thị mới Nam Cần Thơ - PV).

Thảm đỏ vẫn có gai? 

Ngày 20/12/2004, Cty TNHH Thiên Lộc được UBND thành phố Cần Thơ ra quyết định giao đất kèm theo quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 để DN giải tỏa đền bù và khởi công xây dựng. Đến năm 2011 thì một số hạng mục trong dự án hoàn thiện, DN lại bị vướng do… ngành thuế Cần Thơ tính tiền sử dụng đất cho hai ngôi trường học nằm trong dự án chỉ có 17.750,4 m2 với số tiền trên 40 tỉ đồng.

Quá bức xúc, trong buổi làm việc với Báo DĐDN - văn phòng liên lạc tại Cần Thơ, ông Vạn cho biết: Các cấp chính quyền thành phố Cần Thơ quá quan liêu, không thấu hiểu hết các nỗi khổ, nhọc nhằn của chủ đầu tư và nhất đây lại là các dự án “trải thảm đỏ” để mời gọi đầu tư vào những năm đó. Để thực hiện được dự án, nhà đầu tư phải bỏ tiền ra tự đi thỏa thuận với dân để giải phóng mặt bằng cũng như rất nhiều khoản chi phí trong thủ tục xây dựng để hoàn thiện dự án – điều này có nghĩa là các nhà đầu tư trực tiếp tạo ra hạ tầng trong và ngoài hàng rào dự án.

Do vậy việc ngành thuế địa phương áp mức thuế tiền sử dụng đất đối với DN ông trên 40 tỉ đồng là vô lý trong khi bảng “Chi tiết mức giá các loại đất tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố Cần Thơ năm 2011” có nêu rõ: Chỉ áp dụng cho chuyển nhượng từ lần thứ hai trở đi.

Có phải vì quan liêu ?

Việc tính thuế tiền sử dụng đất của ngành thuế địa phương tính cho hai ngôi trường trong dự án lô 13 A là sai đối tượng.
Ông Vạn cho rằng ngành thuế đã tính sai đối tượng bởi hai ngôi trường này do DN là chủ dự án và cũng là chủ đầu tư chứ không bán hoặc sang nhượng cho ai. Tuy nhiên, dù DN đã phát hành nhiều văn bản kiến nghị tới các cấp lãnh đạo từ Cục Thuế, Sở Tài chính và chính quyền thành phố Cần Thơ để khiếu nại nhưng bất thành. Ngày 9/4/2012, ông Võ Thành Thống - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đã có Công văn số 1305/UBND-KT nêu rõ: “Giữ nguyên mức giá thu tiền sử dụng đất đối với Cty TNHH Thiên Lộc để xây dựng trường học tại khu đô thị Nam Cần Thơ”. Đến nước này chỉ còn mỗi một việc là tuyên bố phá sản – ông Vạn ngao ngán.
 
Theo các chuyên gia trong ngành bất động sản tại thành phố Cần Thơ thì việc tính thuế tiền sử dụng đất của ngành thuế địa phương tính cho hai ngôi trường trong dự án lô 13 A là sai đối tượng và điều khó hiểu hơn là lại được chính quyền thành phố Cần Thơ ủng hộ. Bởi theo vị này cho biết: Bảng giá đất năm đó chỉ sử dụng đối với các trường hợp sang nhượng từ người thứ hai trở đi nên sẽ không phù hợp đối với Cty TNHH Thiên Lộc do đây là chủ dự án và cũng là chủ đầu tư của hai ngôi trường này.
 
Được biết, tại buổi lấy ý kiến của DN tại TP Cần Thơ do VCCI Cần Thơ phối hợp với Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ (CaREA) tổ chức mới đây, ông Võ Thành Vạn - Giám đốc Cty TNHH Thiên Lộc cũng than phiền bởi tình trạng “quan liêu” trong thủ tục hành chính của TP Cần Thơ. Cụ thể, dự án của Cty Thiên Lộc được UBND TP Cần Thơ phê duyệt và ra quyết định giao đất từ năm 2004 với 150 căn nhà tái định cư. Các căn hộ có diện tích 4 m x 20 m bằng 80 m2, nhưng Sở Xây dựng lại chuyển sang thành 2 x 20 m bằng 40 m2. Đến khi mang đến Sở Tài nguyên - Môi trường xin đăng ký xây nhà thì phải làm lại hoàn toàn với thời gian kéo dài gần 2 tháng. Và nếu tính luôn thời gian để hoàn tất hồ sơ thì chỉ có mới… 4 tháng trời.
 
Thiết nghĩ, hiện nay, không chỉ riêng ngành giáo dục của thành phố Cần Thơ mà các tỉnh, thành trong cả nước đang khẩn thiết kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước cũng như các nguồn lực xã hội tập trung đầu tư xây dựng trường học để hạn chế nỗi khó khăn do thiếu trường, thiếu lớp thì việc làm trên của các cấp chính quyền thành phố Cần Thơ vô tình đã “phớt lờ” để đảm bảo thu đủ ngân sách cho địa phương mà không đoái hoài gì đến lời khẩn cầu của nhà đầu tư lỡ “đầu tư” trên vùng đất được “trải thảm đỏ” thì thật bất công.

(Theo DĐDN)

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang