Thứ Bảy, 14/07/2012, 08:15

"Khi nào đi qua đáy mới biết được đáy của thị trường"

Đây là giai đoạn rất nhạy cảm của thị trường, thị trường phục hồi hay không phụ thuộc rất nhiều vào sự khích lệ tinh thần kinh doanh với những ai coi BĐS là “nghiệp ăn ở” của mình.

Đó là những nhận xét của ông Trần Như Trung, Giám đốc bộ phận tư vấn và nghiên cứu thị trường của Savills qua trao đổi vớiphóng viên, bên lề cuộc họp báo công bố báo cáo nghiên cứu thị trường BĐS Hà NộiQ2 của Savills.

Ôngcó thể nói gì về thị trường bất động sản HN Q2 vừa qua, kịch bản nào cho thịtrường thời gian tới?

ÔngTrần Như Trung: Thị trường quý 2 vừa qua có đặc điểm cơbản nhất là một loạt thông tin tốt về kinh tế vĩ mô được đưa ra. Tuy nhiên, tácđộng lên các phân khúc bất động sản là chưa rõ nét.

Tuy vậy, qua thống kê các chỉ số về một số phân khúcbất động sản vẫn cho thấy giá bất động sản đang suy giảm, nhưng chúng ta cũngphải lưu ý là một số chỉ số vẫn tăng như tỷ lệ lấp đầy của văn phòng.

(TheoSavills, giá thuê văn phòng quý 2 tại HN giảm -7%, giá thuê mặt bằng bán lẻ giảm-1%, giá căn hộ giảm từ -4% đến -6%, giá chào bán biệt thự và liền kề giảm từ-1% đến -5%,…so với quý trước –PV)

Như vậy, không hẳn là thị trường bất động sản khôngcó sự quan tâm của nhà đầu tư, khách hàng vẫn tham gia vào thị trường. Có điềulà giá bất động sản đang có điều chỉnh giảm là khác nhau.

Đây là giai đoạn rất nhạy cảm của thị trường. Giai đoạnnày, thị trường có phục hồi hay không phụ thuộc rất nhiều vào sự khích lệ tinhthần kinh doanh với những ai vẫn có ý định ở lại thị trường.

Như tôi đã nói, thị trường bất động sản mới chỉ qua “Hiệpđầu 0:1” thị trường vẫn còn rất nhiều vấn đề.

Từ nay đến cuối năm, tôi hy vọng các chính sách vĩ mô như cắt giảm lãi suất sẽđi vào sản xuất, đi vào người mua, đi vào các dự án, đi vào cuộc sống thì thịtrường sẽ có chuyển biến.

Theonghiên cứu của Savills, hầu hết các phân khúc bất động sản đều sụt giảm, theoông giai đoạn này đã phải là vùng đáy của thị trường chưa?

ÔngTrần Như Trung: Thông thường những sản phẩm đã chào bánthì thường chủ đầu tư không thay đổi về giá. Còn những sản phẩm bổ sung thêmcho thị trường, chúng ta có khảo sát giá trung bình của sản phẩm đã giảm hơn sovới trước đây.

Tôi cho rằng đây là điều tốt cho thị trường. Bởi vìsản phẩm mới đưa ra thị trường thích nghi hơn với khả năng chi trả của thị trường.

Nóivề “Đáy” của thị trường hay chưa? Rất khó để đo đếm đượckhi nào thì là “đáy” bởi vì “đáy” chỉ đo được khi nào chúng ta đi qua khỏi “đáy”.

Nếu nói về nhận định thị trường một cách tương đốichính xác thì chúng ta phải quay lại logic của nó.

Nghĩa là bên phía người Mua, chúng ta nắm khá rõ vàkhông cần phải tranh luận nhiều. Mà điều quan trọng ta cần biết được phản hồi củangười Bán. Với chính sách như hiện nay, với thị trường như hiện tại thì điều đỉnhcủa người phát triển cung sản phẩm là thế nào thì ta có thể dự báo được thờigian nào là tốt nhất của thị trường.

Với hiện trạng thị trường như hiện nay, với chínhsách vĩ mô hiện tại chúng ta đang rất chờ đợi xem, những chính sách đó ngấm vàokế hoạch kinh doanh của từng chủ đầu tư như thế nào.

Chínhsách vĩ mô vừa qua các tác động như thế nào đến thị trường?

ÔngTrần Như Trung: Những chính sách vừa qua chưa có tác độngrõ nét với thị trường. Tất cả những điều tra mà Savills vừa tiến hành cho thấychưa có kết quả. Tuy nhiên, độ trễ của chính sách với thị trường BĐS thường từ6 tháng đến 1 năm, chứ không thể nay thả tín dụng ra thì ngay lập tức ngày mailà có tác dụng ngay được, mọi chuyện hồ hởi ngay được.

Chúng tôi cho rằng việc điều chỉnh chính sách làquan trọng nhưng đó mới chỉ là điều kiện cần, còn rất nhiều điều kiện khác để tạođiều kiện đủ cho thị trường như chính sách đó có ổn định không? Có tạo được niềmtin cho người dân không?

Quan trọng nhất là cái tâm lý của chủ đầu tư đang ởđâu, tâm lý của thị trường ở đâu? Chúng ta còn rất nhiều việc phải làm ở phíasau. Cái quan trọng nhất hiện nay là “tâm lý” đấy, tinh thần chiến đấu của thịtrường có vượt qua được khó khăn này hay không.

Vậy,hành động của nhà đầu tư hiện nay như thế nào?

ÔngTrần Như Trung: Có nhiều “lựa chọn” cho nhà đầu tư hiệnnay, không làm gì cả cũng là một lựa chọn. Họ có thể ngồi yên quan sát. Nếu nhàđầu tư nào xem bất động sản là “nghiệp ăn ở của mình”, tôi cho rằng giai đoạnnày với nhiều chủ đầu tư cần phải nghiền ngẫm.

Trước kia vì sao lại “thành công”? Là do tài năng củamình hay là tài năng của người khác?. Chủ đầu tư hiện nay nên cân nhắc đầu tưnhững dự án có khả thi cao, cân nhắc một cách kỷ lưỡng. Bởi từ trước đến nay córất nhiều chủ đầu tư phân tích tính khả thi của dự án còn rất là thấp, mangtính chất phong trào, khi mà chiến thắng là do mình, khi có rủi ro biến động dựán thất bại.

Xincám ơn ông!

PhạmAn (thực hiện)

Theo TTVN

Xem thêm Tiến sĩ Bùi Kiến Thành: Bất động sản khó phục hồi năm nay

Mặc dù một số giải pháp đã và đang được tung ra để cứu thị trường BĐS song nhà đất chưa hề rẻ mà vẫn còn quá cao so với giá trị thực, lãi suất cho vay cũng cao ngất ngưởng.

Vào đầu tháng 5 tới, chủ đầu tư Samsora Riverside sẽ ra mắt 300 căn hộ giá 700 triệu đồng/căn thuộc tháp C – Block view sông đẹp nhất của dự án này.
Tại sao nhiều nơi cùng xảy ra “sốt đất”? Cơn sốt này có nguy cơ bong bóng hay không? Có thể dùng thuế tài sản nhà đất để hạ nhiệt cơn sốt này hay không?
Đơn khiếu nại về việc thu hồi dự án Nha Trang Sao của chủ đầu tư dự án này vừa bị Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Khánh Hòa bác bỏ. Trước đó, dự án này khiến dư luận xôn xao vì lấn vịnh Nha Trang trái phép.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang